Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có hệ thống đặt tên mới cho các biến thể SARS-CoV-2 sử dụng bảng chữ cái Hy Lạp.

WHO thông báo ngày 31.5 về việc gán nhãn mới cho các biến thể gây đại dịch COVID-19 để công chúng có thể gọi tên virus bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp thay vì gọi tên theo nơi biến thể phát hiện lần đầu, CNN đưa tin.

Ví dụ, WHO gọi “biến thể Vương quốc Anh” (B.1.1.7) là “Alpha” và “biến thể Nam Phi” (B.1.351) là “Beta”.

Tên của các biến thể cần quan tâm. Ảnh chụp màn hình
Tên của các biến thể cần quan tâm ở Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ theo hệ thống mới của WHO. Ảnh chụp màn hình

Hội đồng chuyên gia của WHO khuyến nghị sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để chỉ các biến thể, “điều này sẽ dễ dàng hơn và thực tế hơn cho công chúng không phải các nhà khoa học”, WHO nêu trên website.

Biến thể P.1, lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil, được gán nhãn “Gamma”. Biến thể B.1.617.2, lần đầu phát hiện ở Ấn Độ, là “Delta”. Các biến thể đáng quan ngại khác được gán nhãn từ “Epsilon” đến “Kappa”.

Tất cả các loại virus, bao gồm SARS-CoV-2, có thể đột biến hoặc thay đổi theo thời gian. Đây là những gì dẫn đến các biến thể.

WHO lưu ý trong thông báo ngày 31.5 rằng các nhãn mới không thay thế các tên khoa học hiện có của các biến thể SARS-CoV-2.

Tên của các biến thể đáng quan ngại
Danh sách tên của các biến thể đáng quan ngại phát hiện lần đầu lần lượt ở Mỹ, Brazil, nhiều quốc gia, Philippines, Mỹ, Ấn Độ theo hệ thống gán nhãn mới của WHO. Ảnh chụp màn hình

“Mặc dù chúng có những ưu điểm, nhưng những tên khoa học có thể khó nói và khó nhớ, và dễ bị hiểu sai. Do đó, mọi người thường gọi các biến thể bằng những nơi chúng được phát hiện – đó là kỳ thị và phân biệt đối xử” – theo thông báo của WHO.

Để tránh điều này và đơn giản hóa việc truyền thông đại chúng, WHO khuyến khích các cơ quan chức năng quốc gia, các cơ quan truyền thông và những người khác áp dụng các nhãn mới này.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên môn của WHO về ứng phó COVID-19, nêu trên Twitter cùng ngày rằng: “Không quốc gia nào nên bị kỳ thị vì đã phát hiện và báo cáo các biến thể”. Tên khoa học của SARS-CoV-2 sẽ “tiếp tục được sử dụng trong nghiên cứu”, bà lưu ý.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, tiêm cho công nhân, người lao động nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 – 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  – Mở Ví Momo .
  – Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  – Thực hiện theo hướng dẫn.
  – Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAYbên dưới.

.

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box