Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam sẽ có một trải nghiệm nghề đáng giá để nâng tầm, nếu tiến sâu ở Vòng loại World Cup 2022.

Giá trị từ một sân chơi lớn

Vòng chung kết Asian Cup 2019 là giải đấu lớn đội tuyển Việt Nam có thành tích tốt nhất trong lịch sử, giành vé vào vòng tứ kết và trở thành 8 đội mạnh nhất Châu Á thời điểm đó. Sau giải đấu, huấn luyện viên Park Hang-seo cũng tự tin đánh giá đội tuyển Việt Nam đã tiệm cận tầm châu lục.

Hiệu quả mang lại là đội tuyển Việt Nam phần nào định hình được trình độ và phần nào đó là đẳng cấp ở sân chơi Châu Á. Những trận đấu với các đối thủ mạnh như Jordan, Nhật Bản là những màn trình diễn chất lượng, cho thấy khả năng của đội tuyển Việt Nam và chính VFF cũng có dịp để đánh giá, đưa ra đính hướng, chiến lược phát triển cho bóng đá Việt Nam.

Các cầu thủ là những người được hưởng lợi trực tiếp. Đấy là giải đấu mà những Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu, Đặng Văn Lâm… thể hiện trình độ ở sân chơi lớn. Đội tuyển Việt Nam lọt sâu đến vòng tứ kết giúp các cầu thủ cũng được các tuyển trạch viên quốc tế “nhớ mặt đặt tên”.

Sau giải đấu, hàng loạt các đội bóng nước ngoài quan tâm và đặt vấn đề chuyển nhượng với cầu thủ Việt Nam. Đặng Văn Lâm đã có cơ hội khoác áo Muangthong United (Thái Lan) sau đó chuyển sang Cerezo Osaka (Nhật Bản). Xuân Trường đến Incheon United (Hàn Quốc) và sau đó là Buriram United (Thái Lan). Thậm chí, một số đội bóng Châu Âu như

Sint-Truidense (Bỉ) đã chọn Công Phượng và Heerenveen (Hà Lan) trao cơ hội cho Văn Hậu. Rất tiếc, trong số này, chỉ còn Đặng Văn Lâm đang thi đấu cho Cerezo Osaka, các cầu thủ còn lại đều đã trở lại V.League.

Dù thất bại nhưng vẫn có thể nói, cầu thủ Việt đã tiến những bước dài. Và như huấn luyện viên Park Hang-seo nhận định thì “khi các cầu thủ của chúng ta được tạo điều kiện ra nước ngoài thi đấu, đặc biệt ở những quốc gia có nền bóng đá tiên tiến, phát triển, họ sẽ được trưởng thành rất nhiều vì các đội bóng đó quản trị và tổ chức rất tốt mọi lĩnh vực. Các câu lạc bộ nước ngoài luôn có nhiều chuyên gia từ thể lực, dinh dưỡng, tâm lý… và dĩ nhiên cầu thủ Việt Nam sẽ được hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều. Họ sẽ được cải thiện không chỉ về năng lực chuyên môn mà còn học hỏi được rất nhiều điều”.

Ông Park khuyến khích các học trò có điều kiện hãy ra nước ngoài thi đấu. Công Phượng – cầu thủ có số lần xuất ngoại nhiều nhất ở đội tuyển Việt Nam hiện tại, từng chia sẻ nếu có cơ hội anh vẫn ra nước ngoài thi đấu. Hay như Văn Hậu, sau khi hết hợp đồng với Heerenveen rất muốn ở lại để tiếp tục rèn luyện, khẳng định và khám phá khả năng bản thân.

Sau thành công với AFF Cup rồi bước tiến lớn ở Asian Cup 2019, có một điều ước đầu năm 2021 của hàng loạt các cầu thủ như Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Toàn… đều liên quan đến cơ hội xuất ngoại. Ngay cả một cầu thủ trẻ như Trần Danh Trung (Viettel) cũng không đắn đo khi quyết định sang Nhật Bản thi đấu cho FC Ryukyu (J.League 2).

Mục tiêu vòng loại Worl Cup

Ở Đông Nam Á, Thái Lan đang là đội bóng có nhiều cầu thủ thi đấu ở nước ngoài. Chanathip Songkrasin và Theerathon Bunmathan đều rất thành công khi thi đấu tại Nhật Bản. Thực tế, nhiều cầu thủ Việt Nam không thua kém Thái Lan hay những quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, chỉ đến khi đội tuyển Việt Nam có thành tích ở sân chơi châu lục, cầu thủ mới được quan tâm và ý thức rõ nhất về khả năng.

Với những kết quả khả quan ở đoạn đầu của vòng loại thứ hai khu vực Châu Á, nhiều tuyển thủ đội tuyển Việt Nam bây giờ hãy coi mục tiêu vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 là một nhiệm vụ bắt buộc. Họ có niềm tin vào bản thân, vào sức mạnh của đội tuyển Việt Nam và tự mỗi người đều coi việc lấy vé đi tiếp là một cơ hội nghề nghiệp. Đây là khác biệt lớn, có thể coi là một bước nhảy vọt trong ý thức, tư duy bóng đá chuyên nghiệp của cầu thủ Việt Nam, với sân chơi ở tầm cao nhất chúng ta có thể tiếp cận, vốn bao năm qua luôn là “kính nhi viễn chi”.

Huấn luyện viên Kiatisak phân tích: “Một khi vào tới vòng loại cuối cùng, các cầu thủ sẽ được thi đấu với những đội giỏi nhất, qua đó có thêm kinh nghiệm quý giá. Ở những đấu trường lớn như vậy, cầu thủ sẽ có cơ hội chứng tỏ năng lực, ghi điểm với tuyển trạch viên qua đó có cơ hội ra nước ngoài thi đấu. Điều đó từng xảy ra với cầu thủ Thái Lan như Theerathon Bunmathan chẳng hạn”.

Mục tiêu của thầy trò ông Park trên đất UAE là lấy 4 – 6 điểm và tấm vé lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Tự tin, dám nghĩ và hành động, đây cũng chính là cách bóng đá Việt Nam tự nâng tầm.

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box