Trung Quốc xảy ra 2 trận động đất liên tiếp trong một đêm, hoạt động cứu hộ đang được triển khai.

Trận động đất 6,4 độ richter ở huyện tự trị dân tộc Di Dạng Tỵ, thuộc châu tự trị dân tộc Di Đại Lý, ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc lúc 21h48 tối 21.5, sau đó là trận động đất 7,4 độ richter ở Thanh Hải, Trung Quốc, sáng 22.5, theo CGTN.

Tính đến 1h50 sáng 22.5, giờ địa phương, 1 người được thông báo đã chết, 18 người bị thương nhẹ và 3 người bị thương nặng sau trận động đất mạnh 6,4 độ richter ở huyện tự trị dân tộc Di Dạng Tỵ. Tổng cộng, 12.882 ngôi nhà cũng bị hư hại, theo Tân Hoa xã.

Giới chức cho hay, sạt lở đường và lở đất do trận động đất ở Vân Nam đã cắt đứt một số tuyến giao thông vào tâm chấn, nhưng điện, điện thoại và internet vẫn hoạt động. Các báo cáo về thương vong và thiệt hại vẫn đang được xác minh và các đội tìm kiếm cứu nạn đã được huy động.

Bản tin cập nhật 7h sáng 22.5 của CGTN cho hay, trận động đất mạnh ở Đại Lý, tỉnh Vân Nam, khiến 2 người thiệt mạng ở Dạng Tỵ và 1 người ở Vĩnh Bình lân cận. Tổng cộng 27 người bị thương trong trận động đất này.

Thiệt hại trong trận động đất ở Trung Quốc mới nhất vẫn đang được giới chức xác minh. Ảnh: Dịch vụ cứu hỏa Trung Quốc.
Thiệt hại trong trận động đất ở Trung Quốc mới nhất vẫn đang được giới chức xác minh. Ảnh: Dịch vụ cứu hỏa Trung Quốc

Bản tin động đất Trung Quốc khác của CGTN cho hay, 1 đội gồm 15 nhân viên cứu hỏa của Dạng Tỵ trên 3 phương tiện đã được triển khai đến tâm chấn của trận động đất tham gia tìm kiếm và tìm kiếm và cứu nạn. Trong khi đó, 170 nhân viên cứu hộ tăng cường, 9 chó tìm kiếm cứu nạn và 35 phương tiện đã được huy động cho nhiệm vụ cứu hộ. Lực lượng cứu hộ từ ít nhất 6 địa phương gần đó cũng đang trên đường tới tâm chấn.

Lúc 2h04 sáng 22.5, giờ địa phương, trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã xảy ra ở huyện Maduo thuộc châu tự trị dân tộc Tạng Golog, tỉnh Thanh Hải phía tây bắc Trung Quốc. Tâm chấn động đất có độ sâu 17km, nằm ở khu vực cao hơn mực nước biển khoảng 4.230 mét, dân cư thưa thớt. Huyện Maduo nằm ở khu vực đầu nguồn của sông Hoàng Hà với rất nhiều sông và hồ.

Trận động đất mạnh tới mức người dân ở thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, cách huyện Maduo 385km cũng cảm nhận được rung lắc mạnh.

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ chính quyền địa phương cho biết, không có thương vong nào được báo cáo trận động đất mạnh 7,4 độ richter rung chuyển tỉnh Thanh Hải. Chính quyền địa phương đã cử một đội đặc biệt gồm 16 người đến khu vực động đất ở Thanh Hải để ứng phó khẩn cấp.

Ngày 22.5, Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc (MEM) xác nhận, 2 đội công tác đã được điều động tới các khu vực bị động đất ở các tỉnh Vân Nam và Thanh Hải của Trung Quốc.

Bộ đã bắt đầu phản ứng cứu trợ thảm họa khẩn cấp ngay sau khi trận động đất mạnh 7,4 độ richter tấn công huyện Maduo thuộc châu tự trị dân tộc Tạng Golog, tỉnh Thanh Hải phía tây bắc Trung Quốc. Theo MEM, trận động đất này xảy ra tại các khu vực chăn nuôi gia súc, nơi các ngôi nhà gỗ và gạch chủ yếu nằm rải rác, có thể gây thiệt hại cho một số ít ngôi nhà, và tình hình thảm họa đang được xác minh thêm.

Trước đó, sau trận động đất 6,4 độ richter ở tỉnh Vân Nam, một nhóm làm việc cũng đã được Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cử đến khu vực này.

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box