Hiện một số đơn vị lữ hành đang chào bán giá tour vừa đi du lịch tại Mỹ kết hợp với tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 với tổng chi phí cho toàn chuyến đi này gần 200 triệu đồng. Theo Sở Du lịch TPHCM, doanh nghiệp được phép tổ chức tour dạng này, tuy nhiên hợp đồng phải rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Mở tour du lịch đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine

Trao đổi với PV Báo Lao Động – đại diện Công ty du lịch Hồng Ngọc Hà Travel (quận 1, TPHCM) xác nhận, hiện Công ty đang chào bán tour du lịch đi Mỹ kết hợp với tiêm vắc xin trọn gói, với tên tour VAC-cation (kết hợp giữa vaccine và vacation – du lịch). Mức giá chiều đi gần 45 triệu đồng/khách. Chiều về giá vào khoảng hơn 120 triệu đồng/khách, trong đó có thêm chi phí ở khách sạn và ăn uống trong những ngày cách ly. Thời gian đi – về khoảng 8 ngày và cách ly tập trung 21 ngày khi về đến Việt Nam.

Công ty du lịch Hồng Ngọc Hà Travel đã đưa ra nhiều lý do để chào bán tour du lịch đặc biệt này. Theo đó, trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp thì vai trò của vaccine càng được nâng tầm, giúp giảm khả năng lây lan và bảo vệ cộng đồng trước sự đe dọa của đại dịch. Các loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược phẩm Mỹ và Châu Âu được đánh giá cẩn trọng trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng, trước khi được cấp phép hoặc phê duyệt.

Đơn vị lữ hành chào bán tour đi Mỹ tiêm vaccine. Ảnh: Website DN

Theo ông Đặng Minh Hiệp – Giám đốc Công ty Du lịch Đất Việt Tour, việc đơn vị lữ hành tổ chức tour đi Mỹ hay Châu Âu để tiêm vaccine ngừa COVID-19, kết hợp nghỉ dưỡng là điều pháp luật không cấm. Bản thân Đất Việt Tour cũng đã từng nghĩ đến hướng tổ chức tour này, tuy nhiên sau thời gian khảo sát và tính toán thì tính hiệu quả rất thấp.

“Tour dạng này rất ít khách chọn đi, bởi chi phí rất lớn lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự lo ngại của du khách khi đăng ký tour dạng này, bởi hiện ở Mỹ và Châu Âu dịch bệnh cũng còn tràn lan, trong khi ở Việt Nam ta vẫn an toàn hơn. Nguy cơ, có khi khách đến Mỹ chưa kịp tiêm vaccine thì đã bị nhiễm COVID-19 rồi, chưa kể những quy định nhập cảnh của các nước hết sức nghiêm ngặt, đường bay đi quốc tế khan hiếm, rồi về nước phải cách ly 21 ngày.” – ông Hiệp nói.

Ông Hiệp chia sẻ thêm thông tin, cho đến giờ này, ông chưa thấy doanh nghiệp du lịch nào ở Việt Nam đã tổ chức được hiệu quả tour dạng này, bởi rất ít khách đăng ký.

Phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng

Trao đổi với phóng viên Lao Động, lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM cho biết, vừa qua một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng thông tin việc một vài doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM quảng cáo, giới thiệu trên website công ty chương trình tour đi Mỹ tiêm vaccine kết hợp với du lịch, chương trình free & easy.

“Sở Du lịch cũng nắm bắt được thông tin này, Sở nhận thấy trong tình hình khó khăn của doanh nghiệp do dịch bệnh gây ra, việc tổ chức các chương trình nêu trên có thể triển khai thực hiện khi người tiêu dùng du lịch có nhu cầu. Hiện nay, có một số nước như ở Thái Lan cũng có một số công ty du lịch Thái Lan chào mời khách tour tiêm vaccine tại Mỹ và đang trong giai đoạn cho khách hàng đăng ký thông tin.” – lãnh đạo Sở cho biết.

Chiều đi có giá hơn 44 triệu đồng, chiều về có giá hơn 100 triệu đồng do tính thêm chi phí cách ly. Ảnh: Website doanh nghiệp

Lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM cung cấp thêm thông tin, doanh nghiệp lữ hành khi tổ chức tour phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật của Việt Nam và nước sở tại. Lưu ý, phải đảm bảo đúng về các điều kiện hoạt động theo đúng quy định của Luật Du lịch như được phép kinh doanh lữ hành quốc tế, có mua bảo hiểm du lịch, đảm bảo quyền lợi của khách hàng,…

“Doanh nghiệp khi tổ chức phải đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của khách hàng, hợp đồng với khách hàng phải cụ thể, rõ ràng với đầy đủ trách nhiệm. Đồng thời, phải đảm bảo được vé máy bay đi và về cho du khách, cung cấp rõ ràng lịch trình chi tiết trong thời gian tham gia tour; Công ty lữ hành phải ký hợp đồng với khách hàng nêu rõ quyền lợi và trách nhiệm bồi hoàn khi xảy ra sự cố (nếu có) để tránh xảy ra khiếu kiện về sau.” – lãnh đạo Sở Du lịch lưu ý.

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box