Ngày 23.5, cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Mọi công việc chuẩn bị đến giờ đã hoàn tất, với nhiều người, được hỗ trợ, phục vụ cho công tác bầu cử là sự vinh dự và tự hào rất lớn.

Kỷ niệm thức xuyên đêm để kiểm phiếu

Người dân kể về kỷ niệm được đi phục vụ cho công tác bầu cử.

Là nhiệm kỳ đầu tiên tham gia công tác phục vụ cho ngày bầu cử, bà Lý Thị Cẩm Thanh – Tổ trưởng Tổ dân phố số 8 phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội không giấu nổi sự xúc động, vinh dự khi được giúp sức, phục vụ cho công tác bầu cử.

“Tôi rất vinh dự khi lần đầu tiên được tham gia vào tổ phục vụ bầu cử. Mặc dù thời tiết nóng bức, công việc vất vả, nhưng đến giờ phút này, mọi việc đã hoàn tất cho ngày hội bầu cử” – bà Thanh nói.

Theo bà Thanh, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chính vì vậy, khu vực bầu cử được chuẩn bị rất chu đáo. Phường đã thành lập phòng cách ly ngay tại khu vực bầu cử cho những cử tri có nguy cơ, có biểu hiện ho, sốt. Đồng thời, chuẩn bị một bàn y tế, có người túc trực đo thân nhiệt cho cử tri trước khi vào bầu cử.

Là người tham gia hỗ trợ công tác bầu cử trong suốt 4 nhiệm kỳ qua, ông Trần Văn Triệu – Bí thư chi bộ số 6 phường Phương Mai (Hà Nội) cho hay – bản thân ông có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ với công tác hỗ trợ bầu cử, cũng như kiểm phiếu. Trong đó, có nhiệm kỳ, ông Triệu cùng với tổ kiểm phiếu thức xuyên đêm để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Hình ảnh ghi nhận vào 15h ngày 22.5 tại điểm bỏ phiếu số 5, phường Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội. Ảnh: Phan Anh
Không khí tấp nập chuẩn bị tại điểm bỏ phiếu số 5, phường Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội. Hình ảnh ghi nhận vào 15h ngày 22.5. Ảnh: Phan Anh

Vất vả nhưng rất tự hào

Theo ông Triệu, với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đối với những người đang thực hiện cách ly tại nhà, để đảm bảo tính dân chủ, cũng như an toàn cho công tác phòng chống dịch bệnh, tổ phục vụ bầu cử sẽ mang hòm phiếu cũng như thông tin đại biểu đến từng nhà có công dân đang thực hiện cách ly để tiến hành bỏ phiếu.

“Trên địa bàn phường Phương Mai, hiện vẫn có những người cách ly tại nhà. Theo chỉ đạo của lãnh đạo quận, chúng tôi sẽ mang hòm phiếu đến để cho cử tri đang thực hiện cách ly bỏ phiếu. Khi thực hiện việc này, chúng tôi phải tuân thủ đầy đủ quy định 5K của Bộ Y tế, có cán bộ y tế mặc đồ bảo hộ, mũ chắn và khử khuẩn”, ông Triệu cho biết.

Bà Vũ Thị Bình – Tổ trưởng tổ bầu cử số 7 phường Phương Mai chia sẻ: “Với nhiều người cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là cuộc bầu cử rất đặc biệt khi diễn ra đúng vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh.

“Là tổ trưởng tổ bầu cử, tuy có vất vả, nhưng tôi rất tự hào khi được phục vụ nhân dân, phục vụ ngày hội của đất nước, ngày hội của non sông.

Năm nay, chúng tôi cũng trẻ hóa đội ngũ kiểm phiếu để công việc được nhanh và tốt hơn. Không như mọi năm, việc kiểm phiếu làm thủ công, năm nay chúng tôi kiểm phiếu bằng phần mềm excel để việc kiểm phiếu chính xác nhất”, bà Bình cho biết.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ban, ngành và 30/30 quận, huyện, thị xã và từng xã, phường, thị trấn xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 cho từng khu vực, điểm bỏ phiếu.

Cán bộ y tế đã triển khai vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại tất cả các khu vực bỏ phiếu; hướng dẫn phân luồng đi vào và đi ra, bảo đảm khoảng cách giữa các cử tri khi bỏ phiếu, bố trí các bàn ghế, chỗ ghi phiếu phù hợp với yêu cầu phòng dịch…

Tại mỗi khu vực bỏ phiếu bầu cử, ngày mai, cán bộ y tế sẽ có mặt túc trực ngay tại khu vực tiếp đón cử tri để vừa hướng dẫn sát khuẩn, nhắc nhở đeo khẩu trang và đo thân nhiệt cho tất cả mọi người; sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện trường hợp bất thường liên quan đến dịch bệnh…

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box