Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua việc bán tên lửa dẫn đường chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel.

Tờ Times of Israel đưa tin ngày 17.5, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông qua việc bán tên lửa dẫn đường chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel gần một tuần trước khi nổ ra giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Quốc hội đã được thông báo về đề xuất bán các loại vũ khí dẫn đường chính xác vào ngày 5.5, ít nhất sáu ngày trước khi nhóm chiến binh Hamas ở Gaza bắt đầu bắn rocket về phía Israel, tờ Washington Post đưa tin.

Quốc hội Mỹ có 15 ngày để phản đối việc mua bán kể từ khi chính quyền chính thức thông báo. Tuy nhiên, theo báo cáo, một số nhà lập pháp biết về vụ mua bán lần đầu tiên vào cuối tuần qua.

Tờ Washington Post cho hay, một số đảng viên Đảng Dân chủ chỉ trích viện trợ vô điều kiện cho Israel đang cấp bách tìm hiểu chi tiết và có thể hy vọng sử dụng thương vụ này như một đòn bẩy tiềm năng.

Một nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói: “Thương vụ bán vũ khí nếu được thực hiện mà không gây áp lực buộc Israel đồng ý ngừng bắn sẽ chỉ tạo điều kiện cho những cuộc tàn sát thêm nữa”.

Đã có ngày càng nhiều lời kêu gọi trong hàng ngũ Đảng Dân chủ ngừng cung cấp viện trợ quân sự cho Israel một cách vô điều kiện.

Tháng trước, các thượng nghị sĩ nổi tiếng như Bernie Sanders và Elizabeth Warren đều sử dụng các bài phát biểu để kêu gọi điều tiết viện trợ của Mỹ cho Israel, khẳng định rằng sự trợ giúp đó không được phép chi phối các chính sách của Israel gây tổn hại đến triển vọng giải pháp hai nhà nước.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, hơn 3/4 số thành viên Hạ viện bày tỏ phản đối việc áp đặt bất kỳ điều kiện nào đối với viện trợ của Mỹ.

Trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, ứng cử viên phó tổng thống Đảng Dân chủ khi đó là bà Kamala Harris nói rằng chính quyền ông Biden sẽ không đặt điều kiện về viện trợ của Mỹ cho Israel.

Lực lượng Hamas ở Gaza đã bắn hơn 3.200 quả rocket về phía Israel kể từ khi nổ ra giao tranh hôm 10.5, theo Lực lượng Phòng vệ Israel. Mười người ở Israel, bao gồm một cậu bé 5 tuổi và một cô gái 16 tuổi, đã thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa, và hàng trăm người bị thương.

Về phần mình, Israel đã không kích hàng trăm tòa nhà ở Dải Gaza bằng tên lửa chính xác. Quân đội khẳng định rằng các mục tiêu mà họ tấn công đều là tài sản của Hamas hoặc các “nhóm khủng bố” khác.

Tổng cộng, 200 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza, trong đó có ít nhất 59 trẻ em và hơn 1.300 người bị thương. Israel cho biết nhiều người trong số những người thiệt mạng là chiến binh.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15.5 về sự leo thang bạo lực đang diễn ra giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza và cho biết quân đội Israel đang làm mọi thứ có thể để tránh gây hại cho dân thường, theo một tuyên bố của Israel.

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box