Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn qua biên giới Dải Gaza kể từ 2h sáng ngày 21.5, khiến cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong nhiều thập kỷ có khả năng chấm dứt.

Theo tờ Gulf Times, nội các an ninh Israel cho biết đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza do Ai Cập làm trung gian, nhưng nói thêm rằng thời gian thực hiện vẫn chưa được thống nhất.

Diễn biến này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc giục Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm cách giảm leo thang, và trong bối cảnh Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc đề nghị hòa giải.

Một quan chức Hamas nói với Reuters rằng lệnh ngừng bắn sẽ là “đồng thời và song phương”.

Trước đó, các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas và đồng minh Hồi giáo Jihad đã tiếp tục trở lại sau 8 giờ tạm dừng vào ngày 20.5, khi Israel tiếp tục pháo kích nhằm phá hủy khả năng quân sự của các phe phái và ngăn chặn đối đầu trong tương lai sau cuộc xung đột hiện tại.

Kể từ khi giao tranh bắt đầu vào ngày 10.5, các quan chức y tế ở Gaza cho hay 232 người Palestine, bao gồm 65 trẻ em và 39 phụ nữ, đã thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương trong các cuộc không kích.

Israel tuyên bố đã giết ít nhất 160 chiến binh ở Gaza.

Các nhà chức trách đưa ra con số thiệt mạng ở Israel là 12 người, với hàng trăm người bị thương trong các vụ tấn công bằng tên lửa gây hoảng loạn và khiến mọi người phải lao vào các nơi trú ẩn.

Ngày 20.5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về tình hình Gaza với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Nhà Trắng cho biết các báo cáo về động thái hướng tới một lệnh ngừng bắn là “đáng khích lệ”.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric xác nhận rằng Đặc phái viên Trung Đông của Liên Hợp Quốc Tor Wennesland đang ở Qatar, đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi đang tích cực tham gia với tất cả các bên liên quan để có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức”.

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box