Việc chậm đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu đã tạo kẽ hở cho nạn khai thác trái phép gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Quảng Nam. Hàng trăm mỏ vàng trái phép ngang nhiên hoạt động, kèm theo hóa chất độc hại như cyanua, thủy ngân thải thẳng ra môi trường, khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng. Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi 12 tỉ đồng để giải quyết những tồn tại mà doanh nghiệp bỏ lại.

Đề nghị đóng mỏ vàng Bồng Miêu

Như Lao Động đã phản ánh, tại khu vực núi Kẽm – nơi có mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) có hàng trăm điểm khai thác vàng trái phép ngang nhiên hoạt động. Tình trạng khai thác vàng trái phép đã diễn ra nhiều năm nay nhưng các ngành chức năng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm tình trạng này.

Người dân sinh sống ở thôn Bồng Miêu (xã Tam Lãnh) cho biết, việc làm vàng trái phép quá ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ trầm trọng. Rất mong chính quyền sớm đóng cửa mỏ vàng đem lại cuộc sống bình thường cho người dân.

Theo ông Nguyễn Thế Vinh – Chủ tịch xã Tam Lãnh – cho hay, chính quyền địa phương cũng mong muốn sớm đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu cấp đất lại cho người dân trồng cây bản địa vừa giữ được rừng vừa ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép.

“Hiện nay, nhiều hộ dân ở trên địa bàn xã không có đất sản xuất, nếu 365 hecta đất rừng có thể giao cho người dân thì phát triển kinh tế vừa ngăn chặn khai thác vàng trái phép. Ngoài ra, việc giao đất cho dân ở địa bàn xã sẽ dễ quản lý hơn, chứ nếu kéo dài tình trạng khai thác vàng trái phép ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và kinh tế của người dân”- ông Vinh nói.

Quảng Nam chi hơn 12 tỉ đồng để đóng cửa mỏ

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho biết, Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng đã liên hệ với tỉnh để làm việc nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên phải tạm hoãn. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tài nguyên -Môi trường để tiến hành triển khai đề án đóng cửa mỏ vàng này.

“Hiện nay, mọi chuyện đã sẵn sàng hết chỉ chờ Bộ Tài nguyên – Môi trường phê duyệt kế hoạch đóng cửa mỏ nữa là thực hiện. Còn trước mắt, chỉ đạo huyện Phú Ninh và xã Tam Lãnh thường xuyên kiểm tra canh giữ. Hội đồng nhân dân tỉnh đã phê duyệt chi hơn 12 tỉ đồng để thực hiện đóng cửa mỏ, tuy nhiên vẫn phải chờ bộ đồng ý kế hoạch cụ thể mới thực hiện được. Bộ Tài nguyên – Môi trường nhiều lần liên hệ làm việc với tỉnh nhưng do dịch không có chuyến bay”- ông Bửu nói.

Được biết, năm 1992, Bộ Công nghiệp Nặng cấp phép cho Cty vàng Bồng Miêu thuộc tập đoàn Besra khai thác vàng tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Diện tích mỏ khai thác 385 hecta, trong đó có 100 hecta hầm lò. Thời gian khai thác vàng kéo dài 25 năm. Công suất khai thác 180.000 tấn quặng/1 năm. Hàm lượng 2,8 gam vàng/ 1 tấn quặng. Theo tính toán, mỗi năm, Cty vàng nước ngoài này sẽ khai thác được nửa tấn vàng ròng.

Tuy nhiên sau 25 năm khai thác, hàng tấn vàng đã xuất bán ra nước ngoài nhưng trong báo cáo tài chính, doanh nghiệp nước ngoài này liên tục bị thua lỗ. Nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ đối tác lên đến hàng trăm tỉ đồng. Năm 2014, Cty vàng này bị Cục Thuế Quảng Nam đã phong tỏa tài khoản để thu hồi nợ thuế. Năm 2016, hết hạn giấy phép nhưng DN này vẫn tiến hành khai thác chui. Cuối năm 2018, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Cty khai thác vàng Bồng Miêu. Số nợ của Cty vàng Bồng Miêu để lại gần 1.000 tỉ đồng. Trong đó nợ thuế hơn 100 tỉ đồng.

Có ý kiến cho rằng, không nên dùng tiền ngân sách để đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu do doanh nghiệp để lại.

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box