Ngày 21-22/5, trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, TP Hà Nội) hoàn thành kiểm tra học kỳ Toán, Tiếng Anh cho học sinh khối 6, 7, 8 theo hình thức trực tuyến.

Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Anh cho biết, mỗi buổi thi được chia thành 2-3 ca, mỗi ca khoảng 20 phòng với tổng số hơn 1.000 học sinh. Các em sẽ làm bài kiểm tra qua hệ thống Google Forms, đề thi được đảo tự động, đảm bảo thứ tự câu hỏi và các phương án trả lời khác nhau giữa từng học sinh.

Ngoài ra, trường sử dụng phần mềm Zoom để giám sát quá trình làm bài. Học sinh được yêu cầu mặc đồng phục, mở camera và micro trong suốt buổi thi. Những em không đủ điều kiện máy móc, thiết bị sẽ đến trường để dùng máy tính, được hướng dẫn ngồi giãn cách theo đúng quy định.

Một số học sinh không đảm bảo thiết bị nên đến trường để làm bài kiểm tra trực tuyến. Các em được bố trí ngồi giãn cách, đeo khẩu trang trong lúc làm bài. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Một số học sinh không đảm bảo thiết bị nên đến trường để làm bài kiểm tra trực tuyến. Các em được bố trí ngồi giãn cách, đeo khẩu trang trong lúc làm bài. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Để giám sát buổi thi, trường THCS Thành Công thành lập Ban chỉ đạo với tám thành viên gồm giáo viên và nhân viên kỹ thuật, mỗi người chịu trách nhiệm 2-3 phòng thông qua 7 máy tính và một màn hình chiếu lớn. Ngoài ra, tại mỗi phòng đều có hai giám thị như coi thi trực tiếp.

Trong buổi thi đầu tiên sáng 21/5 của môn Tiếng Anh, có học sinh làm xong bài, bấm nhầm nút nên mất hết, em khác ghi nhầm tên lớp, sai mã nên bài kiểm tra không hợp lệ. Cô Ngọc Anh cho biết, những sự cố này đã được Ban giám hiệu lường trước và chuẩn bị phương án giải quyết. Trường hợp lỗi đã được cho kiểm tra lại bằng đề dự phòng vào buổi thi chiều. “Ban đầu, học sinh còn bỡ ngỡ, nhưng nhanh chóng ổn định và giữ tâm lý thoải mái trong suốt buổi thi”, cô nói.

Bài làm của thí sinh sau khi nộp sẽ được hệ thống chấm và trả kết quả luôn. Với môn tiếng Anh, khối 6 có gần 78% bài kiểm tra đạt loại khá, khối 7 trên 75%, khối 8 trên 72%. Ở môn Toán, số lượng bài kiểm tra loại khá của ba khối lần lượt là 72%, 80% và 71%. “Kết quả này tương đối sát với quá trình học tập thường xuyên của các em”, cô Ngọc Anh đánh giá.

Các thành viên của Ban chỉ đạo giám sát các phòng thi thông qua máy tính và màn hình chiếu. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Các thành viên của Ban chỉ đạo giám sát các phòng thi thông qua máy tính và màn hình chiếu. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Chia sẻ quyết định kiểm tra học kỳ trực tuyến, cô hiệu trưởng cho biết trước khi Hà Nội cho học sinh nghỉ học, trường THCS Thành Công đã kiểm tra hết học kỳ II được 12 môn. Thời điểm đó, trường đã tính đến phương án kiểm tra hai môn Toán, Tiếng Anh còn lại theo hình thức trực tuyến và bắt đầu xây dựng kế hoạch, đồng thời đợi chỉ đạo của các cấp.

“Việc này nhằm giúp học sinh không bị quên kiến thức đã được ôn tập trước khi nghỉ hè, tạo tâm lý thoải mái, không lo lắng khi nghỉ mà chưa hoàn thành bài kiểm tra học kỳ”, cô Ngọc Anh nói.

Để chuẩn bị kiểm tra trực tuyến, trường yêu cầu các tổ chuyên môn thiết kế câu hỏi và gửi lên hệ thống, đồng thời tận dụng câu hỏi vốn được chuẩn bị cho đề thi trực tiếp trên lớp. Mỗi môn sẽ có 40 câu và một đề dự phòng, triển khai theo hình thức trắc nghiệm với nhiều phương án trả lời.

Bắt đầu với tâm thế lo lắng và nhiều bỡ ngỡ, sau hai ngày thi cô Ngọc Anh nhận định trường khá may mắn khi thí điểm làm và nhận được kết quả tích cực, quá trình triển khai tương đối suôn sẻ. “Đến giờ, tôi đánh giá việc lựa chọn hình thức kiểm tra trực tuyến là hoàn toàn phù hợp, đáp ứng mong muốn của phụ huynh và học sinh. Từ năm sau, trường sẽ tự tin hơn và có thể hỗ trợ các đơn vị khác nếu được đề nghị”, cô Ngọc Anh chia sẻ.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 09/2021, quy định trường hợp bất khả kháng, các trường được tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, đảm bảo chính xác, công bằng. Bộ yêu cầu các trường căn cứ tình hình dịch bệnh để bố trí thời gian kiểm tra học kỳ hợp lý cho học sinh.

Thanh Hằng

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box