Trưởng khoa Hàn Quốc học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, bị cho là “cứng nhắc” trong làm việc dù lấy tôn chỉ hoàn thành công việc làm mục tiêu hàng đầu.

Nội dung này được đề cập trong thông báo của Đại học Quốc gia TP HCM về việc giải quyết đơn kiến nghị của 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, sau gần 2 tháng xác minh.

Đây là nhóm giảng viên đồng loạt xin nghỉ việc hồi tháng 1 bởi không đồng ý với cách quản lý của TS Nguyễn Thị Phương Mai (Trưởng khoa), cho rằng trưởng khoa làm “không khí làm việc ngột ngạt, căng thẳng và mất đoàn kết nội bộ”.

Đơn kiến nghị của nhóm giảng viên này có 4 nội dung chính với hơn 20 vấn đề nhỏ, song phần lớn được Đại học Quốc gia TP HCM kết luận “không đủ cơ sở” như: trưởng khoa chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định; thiếu dân chủ trong quản lý điều hành đơn vị, yếu về năng lực quản lý; độc đoán, thiếu tôn trọng giảng viên; có dấu hiệu lợi dụng chức vụ để tư lợi…

Theo Đại học Quốc gia TP HCM, bà Mai là người tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy trình của trường, lấy tôn chỉ hoàn thành công việc làm mục tiêu hàng đầu. Điều này khiến trưởng khoa “đôi khi bị cứng nhắc, thiếu linh hoạt trong xử lý một số tình huống”, đặc biệt là trong việc giao tiếp, làm việc với đồng nghiệp.

Bà Mai có quan tâm đến việc lắng nghe nhưng thể hiện chưa đủ tinh tế, chưa tạo được không gian phù hợp để mọi người chia sẻ. Đôi khi trong công việc, bà chưa kiểm soát được những cảm xúc bộc phát. Đại học Quốc gia TP HCM yêu cầu Trưởng khoa rút kinh nghiệm trong quản lý và điều hành.

Văn phòng khoa Hàn Quốc học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Văn phòng khoa Hàn Quốc học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Mâu thuẫn nội bộ tại khoa Hàn Quốc học diễn ra từ cuối năm ngoái. Nhóm giảng viên gồm 12 người nhiều lần làm việc và kiến nghị với trường về Trưởng khoa nhưng “không được giải quyết thoả đáng” nên đã kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ. Nhóm giảng viên sau đó đồng loạt nộp đơn nghỉ việc. Hiện chỉ còn 2 người trong nhóm này tiếp tục làm việc tại khoa.

Đại diện Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết, việc bổ nhiệm Trưởng khoa với bà Nguyễn Thị Phương Mai vào năm 2018 là đúng quy định. Bà Mai là Tiến sĩ chuyên ngành giáo dục tiếng Hàn và Thạc sĩ chuyên ngành Hàn Quốc học tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc; có đầy đủ chứng chỉ của giảng viên dạy trình độ đại học.

Trường cũng phủ nhận nội dung “tố” bà Mai thiếu dân chủ trong điều hành công việc; bao che sai phạm cho Phó khoa phụ trách đào tạo; cho một giảng viên thân thiết sử dụng văn phòng khoa với mục đích cá nhân.

Một số vấn đề giảng viên phản ảnh được cho là đúng một phần là: Trưởng khoa không lắng nghe ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của giảng viên; có phát ngôn thiếu tôn trọng giảng viên; không chú trọng đến chất lượng đào tạo của khoa…

Khoa Hàn Quốc học thuộc Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn được thành lập 5 năm trước, tiền thân là bộ môn Hàn Quốc học thuộc khoa Đông phương học. Trừ Trưởng khoa Nguyễn Thị Phương Mai, hiện khoa này đã thay đổi phần lớn cán bộ quản lý từ Phó khoa đến trưởng bộ môn.

Mạnh Tùng

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box