Cử tri kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, sửa đổi quy định cho phép học sinh THCS, THPT dùng điện thoại di động và thiết bị khác trong giờ học.

Sáng 25/3, tổng hợp kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện, cho biết ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 32 về điều lệ trường THCS, THPT, cử tri 8 địa phương đã kiến nghị cần xem xét, sửa đổi vì không phù hợp với thực tiễn.

Cụ thể, Thông tư 32 quy định các hành vi học sinh không được làm là “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”. Điều này có nghĩa nếu được giáo viên cho phép và để phục vụ học tập, học sinh THCS, THPT được dùng điện thoại di động và các thiết bị khác trong giờ học. Đây là thay đổi rất lớn so với Thông tư 12 năm 2011.

Ông Dương Thanh Bình, trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Giang Huy

Ông Dương Thanh Bình, trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Giang Huy

Trả lời cử tri, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng về cơ bản, việc sử dụng điện thoại trong lớp học vẫn là hành vi bị cấm. Việc giáo viên cho phép sử dụng điện thoại trong lớp học là nhằm khai thác lợi thế kết nối của các thiết bị thông minh, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học.

Qua giám sát cho thấy, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho giáo viên quyền quyết định việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại. “Như vậy, sẽ xảy ra tình trạng cùng một môn học, cùng một trường có thể có giáo viên quyết định cho sử dụng điện thoại, có giáo viên không cho, không đảm bảo sự thống nhất về phương thức giảng dạy”, ông Dương Thanh Bình nói.

Vì vậy, cử tri kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm rõ việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học như là thiết bị hỗ trợ hoạt động học tập có được coi là chính sách chung không? Nếu là chính sách chung thì phải áp dụng thống nhất trong cả nước, không thể chỉ giao quyền quyết định cho giáo viên.

“Bộ cần đánh giá một cách khách quan và toàn diện sự tác động của việc thực hiện quy định này trong điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước hiện nay cũng như khả năng quản lý của nhà trường và giáo viên đối với việc sử dụng điện thoại của học sinh để ban hành quy định phù hợp”, ông Dương Thanh Bình nêu.

Trước đó quy định cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập đã gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn. Nhiều giáo viên cho rằng việc này phù hợp xu thế, thúc đẩy khả năng tự học, nhưng đồng thời khiến nhà trường và phụ huynh “đau đầu” tìm cách quản lý.

Viết Tuân

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box