Khi dừng đến trường và học online vì Covid-19, tỷ lệ học sinh Hàn Quốc không giải được những bài tập cơ bản, lực học sa sút tăng mạnh.

Ngày 3/6, Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố kết quả học tập của học sinh các cấp. Theo đó, số lượng học sinh đạt kết quả dưới mức cơ bản tăng so với năm ngoái. Lần đầu tiên, ngành giáo dục nước này xác nhận sự gián đoạn học tập và thay đổi hình thức từ trực tiếp sang online vì đại dịch đã khiến chất lượng, kết quả học tập đi xuống.

Với học sinh lớp 9, 13,4% không giải được các bài toán cơ bản, tăng gần 2% so với kết quả trước khi Covid-19 bùng phát. Ở môn Tiếng Anh, 7,1% học sinh cũng không thể vượt qua yêu cầu mức cơ bản trong khi mức trước kia chỉ 3,3%.

Tại lớp 11, tỷ lệ học sinh kém môn Toán tăng từ 9 lên 13,5%. Sự gia tăng đặc biệt nghiêm trọng này xảy ra chủ yếu ở học sinh nam với 16,3% nam sinh được đánh giá học kém. Nếu xét môn Tiếng Anh, 8,6% nam sinh học hành sa sút so với 3,6% trước kia.

Học sinh một trường trung học ở Daegu làm bài kiểm tra, tháng 11/2020. Ảnh: Yonhap

Học sinh một trường trung học ở Daegu làm bài kiểm tra, tháng 11/2020. Ảnh: Yonhap

Ngoài những chỉ số về học tập, nghiên cứu của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng cho thấy học sinh ít hạnh phúc hơn lúc trước dịch. Chỉ 59,5% học sinh nói cảm thấy hạnh phúc, thấp hơn gần 5% so với kết quả của cuộc khảo sát trước đó.

Lãnh đạo ngành giáo dục giải thích có vẻ việc không được tham gia các lớp học trực tiếp ở trường, phải thích nghi với học online khiến kết quả và tâm trạng của học sinh giảm sút mạnh. Sự thay đổi này khiến các em mất đi sự tự tin, hứng thú và động lực học tập, đồng thời kéo tụt thành tích.

Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh khác, Covid-19 dường như không thể giải thích cho toàn bộ sự việc. Sở dĩ, học sinh ở các vùng nông thôn, nơi học trực tiếp nhiều hơn online so với thành phố, vẫn có thành tích học kém hơn so với học sinh tại các đô thị lớn.

Kết quả này phản ánh sự thật rằng giáo dục ngoài công lập có vẻ đang bao trùm và tác động lớn đến kết quả học tập của học sinh các khu vực. Trong khi học sinh thành phố có thể tham gia nhiều lớp học thêm, trường tư thục để bù đắp lượng tiến thức thiếu hụt khi học online, những em khác ở nông thôn lại không thể làm điều này.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết, thời gian tới sẽ mở lại các lớp học trực tiếp để bù đắp kiến thức, trải nghiệm cho học sinh.

Thanh Hằng (Theo Korea Times)

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box