Thanh HóaTrong gần 4 trang giấy, thầy Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn, gửi gắm nhiều tâm sự, dặn dò học sinh đừng bao giờ nản trí.

“Tiếng ve đã râm ran cất lên trên các vòm lá, hoa phượng cũng đã đỏ lửa khắp sân trường, chỉ có tiếng trống bế giảng năm học của thầy trò chúng ta năm nay đã không thể vang lên…”, thầy Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lam Sơn, mở đầu thư chia tay học sinh lớp 12 (khóa 2018-2021) sắp tốt nghiệp.

Lá thư dài gần 4 trang giấy của thầy Tuấn giống như thước phim quay chậm, dần hiện lên những hình ảnh buổi đầu mới vào trường của lứa học sinh “dê vàng”, những tháng năm rèn luyện, trưởng thành. “Ngày mới vào trường, các em còn thụ động, chưa xác định rõ ràng động cơ học tập và mục đích sống. Một số em cho phép mình nghỉ ngơi, thư giãn rồi cứ thế ngủ quên trong chiến thắng. Rồi cả những lúc vô tư đến vô tâm, không nhìn thấy bao ưu tư trĩu nặng sau ánh mắt của cha mẹ, không cảm nhận được quan tâm lo nghĩ của thầy cô”, thầy Tuấn viết.

Nhưng qua rèn giũa và nỗ lực, các em đã thay đổi từng ngày, bớt đi những bồng bột, nông nổi; đã biết thương, biết hiểu, biết hành động đúng đắn; đã biết quý trọng thời gian, lo lắng cho tương lai. Chứng kiến quá trình đó, thầy Tuấn chia sẻ: “Đối với thầy cô, cha mẹ, sự trưởng thành, khôn lớn của các em là món quà vô giá, là niềm hạnh phúc vô bờ bến, bởi đó là thành quả mà bao ngày cha mẹ, thầy cô đã dày công vun đắp, tạo dựng”.

Thầy Tuấn tuyên dương học sinh đoạt huy hương vàng quốc tế năm 2019.

Thầy Tuấn tuyên dương học sinh đoạt huy hương vàng quốc tế năm 2019.

Bày tỏ niềm tự hào về khóa 2018-2021 với một học sinh dự thi Olympic quốc tế, 40 em đạt học sinh giỏi quốc gia, hai em được học bổng toàn phần của các trường danh tiếng Mỹ…, thầy Tuấn mong học trò tiếp tục khẳng định những giá trị cốt lõi mà học sinh Lam Sơn đã được bồi đắp qua bao thế hệ.

Cuối thư, thầy Tuấn dặn học trò bước tới ngày mai bằng tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm tin yêu của cuộc sống. Có lúc thất bại, nuối tiếc, thất vọng và vấp ngã, nhưng các em hãy kiên trì, nỗ lực vượt lên bao trở ngại ấy để thấy những điều tốt lành, niềm vui và ý nghĩa đang chờ phía trước. “Dù thế nào cũng đừng bao giờ thôi cố gắng, đừng nản trí, đừng đánh mất niềm tin vào cuộc sống, nhất là niềm tin vào bản thân”, thầy Tuấn nhắc nhở.

Theo Hiệu trưởng Tuấn, đây là khóa cuối cùng thầy được nói lời chia tay để năm sau về nghỉ chế độ. Thầy đã lên sẵn kịch bản, định tổ chức công phu và có bài diễn văn trong buổi lễ tổng kết năm học chiều 22/5. Tuy nhiên, vì Covid-19, mọi kế hoạch phải tạm dừng, thầy chuyển qua hình thức viết thư chia tay.

Hôm 22/5, thầy Tuấn ở lại trường, biên tập lần cuối rồi đăng lá thư lên mạng. “Trước khi làm hiệu trưởng trường Lam Sơn (2016), tôi từng làm giáo viên chủ nhiệm. Mỗi lần chia tay các em, tôi chảy nước mắt. Đó là cảm giác mất mát, giống lúc bố mẹ tiễn con cái đi lấy chồng”, thầy Tuấn nói và ví viết thư chia tay cũng giống như viết thư tình, cần có tình yêu thực sự.

Sau khi đăng lên mạng, bức thư nhận được tình cảm yêu mến của học sinh. Nhiều cựu học sinh nhắn tin cho thầy Tuấn, bày tỏ xúc động khi đọc những chia sẻ. “Sự đón nhận và tình cảm của học trò khiến tôi thêm hạnh phúc”, thầy Tuấn nói.

Bình Minh

Source

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments Box